KẾT QUẢ THAY KHỚP HÁNG BÁN PHẦN BIPOLAR KHÔNG XI MĂNG, ĐIỀU TRỊ GÃY KÍN CỔ XƯƠNG ĐÙI Ở NGƯỜI CAO TUỔI, TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 175 - Mai, Đức Thuận; Nguyễn Ngọc Toàn; Phạm Ngọc Phước; Ngô Quốc Hoàn; Trần Quang Khanh; Phạm Vũ Duy (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo bán phần Bipolar không xi măng, điều trị gãy kín cổ xương đùi ở người cao tuổi, tại Bệnh viện Quân y 175. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả (hồi cứu và tiến cứu) trên 51 bệnh nhân từ 60 tuổi trở lên, gãy kín cổ xương đùi, điều trị bằng phẫu thuật thay khớp háng bán phần Bipolar không xi măng, tại Viện Chấn thương - Chỉnh hình, Bệnh viện Quân y 175, từ tháng 12/2021 đến tháng 3/2024. Kết quả: Sau phẫu thuật: 100% khớp háng nhân tạo được đặt đúng vị trí; 98,0% trục chuôi khớp đúng so với trục xương đùi; 75,5% bệnh nhân đạt kết quả điều trị rất tốt và tốt (điểm phục hồi chức năng theo Harris trung bình 83 điểm); 80,0% bệnh nhân không đau tại khớp phẫu thuật. Tai biến trong mổ: 1 bệnh nhân (2,0%) vỡ khối mấu chuyển lớn. Biến chứng sau mổ: nhiễm trùng vết mổ, huyết khối tĩnh mạch, xuất huyết tiêu hóa, trật khớp (đều chiếm tỉ lệ 2,0%). Biến chứng xa: 1 BN (2,0%) mòn ổ cối.