ĐẶC ĐIỂM RỐI LOẠN NHỊP TIM TRÊN HOLTER ĐIỆN TÂM ĐỒ Ở BỆNH NHÂN MẮC BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH - Hà, Ngọc Tiến; Đỗ Quốc Thịnh; Lương Công Thức (Tạp chí Y học Quân sự, 2024)
Mục tiêu: Khảo sát các rối loạn nhịp tim trên bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính bằng ghi Holter điện tâm đồ 24 giờ. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, mô tả cắt ngang 70 bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, điều trị nội trú tại Bệnh viện Quân y 354, từ tháng 5/2023 đến tháng 5/2024. Đánh giá các rối loạn nhịp tim trên điện tâm đồ cơ bản và Holter điện tâm đồ 24 giờ theo Nguyễn Quang Tuấn (2013). Kết quả: Tuổi trung bình của các bệnh nhân là 71,4 ± 8,1 tuổi. Tỉ lệ bệnh nhân nam/nữ = 6/1. Đa số bệnh nhân có tiền sử hút thuốc lá, thuốc lào (75,7%). Thời gian mắc bệnh trung bình là 6,5 ± 3,5 năm, trong đó, bệnh nhân có thời gian mắc bệnh trên 5 năm chiếm 60,0%. Tăng huyết áp (68,6%), rối loạn lipid máu (34,3%) và đái tháo đường (22,9%) là các bệnh lí kết hợp hay gặp trên bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Holter ECG 24 giờ phát hiện các trường hợp có các rối loạn nhịp tim: nhịp xoang nhanh: 78,6%, ngoại tâm thu nhĩ: 68,6%, ngoại tâm thu thất: 54,3%, rung nhĩ: 14,3%, nhịp nhanh trên thất: 7,1% và nhịp nhanh thất: 4,3%.