BƯỚC ĐẦU NGHIÊN CỨU BÀO CHẾ VIÊN NÉN 3,5 MG NATRI DICLOROISOCYANURAT SÁT KHUẨN NƯỚC SỬ DỤNG CHO ĂN UỐNG TRONG ĐIỀU KIỆN DÃ NGOẠI - Nguyễn Vũ, Minh; Nguyễn Quang Hiệu; Nguyễn Viết Quân; Ngô Văn Tuyên; Trần Thị Hải Yến; Lương Quang Anh (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu bào chế viên nén 3,5 mg natri dicloroisocyanurat sát khuẩn nước sử dụng cho ăn uống trong điều kiện dã ngoại và huấn luyện sẵn sàng chiến đấu. Đối tượng và phương pháp: Khảo sát lựa chọn tá dược rã, tá dược độn theo các tiêu chí đánh giá: cảm quan, độ đồng đều khối lượng, pH, độ rã, định lượng để xây dựng công thức và quy trình bào chế viên nén giải phóng nhanh natri dicloroisocyanurat sát khuẩn nước trong điều kiện dã ngoại. Đánh giá độ ổn định của chế phẩm tại các thời điểm 0, 3, 6 tháng sau bào chế theo tiêu chuẩn cơ sở. Kết quả: Xây dựng được công thức và quy trình bào chế viên nén sát khuẩn nước chứa 3,5 mg natri dicloroisocyanurat dạng giải phóng nhanh, với tá dược siêu rã là natri starch glycolat, tá dược độn là manitol, bào chế bằng phương pháp dập thẳng. Bước đầu đánh giá cho thấy chế phẩm ổn định khi bảo quản ở điều kiện thường và điều kiện lão hóa cấp tốc trong 6 tháng; chế phẩm có tác dụng sát khuẩn với E.Coli và Coliform trên các mẫu nước máy, nước sông và nước hồ.