KHẢO SÁT HIỆU QUẢ PHỐI HỢP KHÁNG SINH IN VITRO TRÊN CÁC CHỦNG ACINETOBACTER BAUMANNII VÀ PSEUDOMONAS AERUGINOSA KHÁNG CARBAPENEM - Đặng, Hương; Vũ Thị Thương; Lê Thị Lan Anh; Lê Thị Thịnh; Nguyễn Thị Hoài Linh; Phạm Thị Ánh Tuyết; Phạm Việt Hùng (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát hiệu quả phối hợp kháng sinh meropenem-colistin, meropenem-ciprofloxacin và colistin-ciprofloaxcin in vitro trên các chủng vi khuẩn Acinetobacter baumannii và Pseudomonas aeruginosa. Đối tượng và phương pháp: Khảo sát phối hợp kháng sinh meropenem-colistin, meropenem-ciprofloxacin và colistin-ciprofloaxcin trên 17 chủng A. baumannii và 17 chủng P. aeruginosa bằng phương pháp bàn cờ. Đánh giá các mức độ tương tác của kháng sinh trong phối hợp dựa trên giá trị nồng độ ức chế phân đoạn (FIC). Kết quả: Tác dụng hiệp đồng trên A. baumannii và P. aeruginosa lần lượt là 9/17 chủng và 9/17 chủng đối với meropenem-colistin; 6/17 chủng và 5/17 chủng đối với meropenem-ciprofloxacin; 4/17 chủng và 3/17 chủng đối với colistin-ciprofloxacin. Kết quả thu được với chỉ số nồng độ ức chế phân đoạn nhỏ hơn hoặc bằng 0,5. Không xuất hiện tương tác đối kháng trên tất cả các chủng vi khuẩn đã thử nghiệm. Kết luận: Phối hợp meropenem-colistin trên các chủng A. baumannii và P. aeruginosa cho hiệu quả hiệp đồng cao nhất, tiếp đến là phối hợp meropenem-ciprofloxacin và colistin-ciprofloxacin.