ĐÁNH GIÁ MỨC ĐỘ HÀI LÒNG CỦA NGƯỜI BỆNH VỀ CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG BỆNH LÍ VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN, TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 105 - Chu Thị Hồng, Ninh; Phí Văn, Khoa; Phạm Đức Minh (Tạp chí Y học Quân sự, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá mức độ hài lòng của người bệnh về chế độ dinh dưỡng bệnh lí và phân tích mối liên quan giữa mức độ hài lòng với một số yếu tố trong quá trình điều trị. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang 463 người bệnh điều trị nội trú ít nhất 3 ngày, tại Bệnh viện Quân y 105, từ tháng 3-12/2022. Sử dụng bộ công cụ đánh giá sự hài lòng của người bệnh về chăm sóc dinh dưỡng đã áp dụng nghiên cứu tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Đánh giá mức độ hài lòng của người bệnh theo thang đo Likert. Kết quả: Tỉ lệ người bệnh sử dụng suất ăn bệnh lí trong bệnh viện cao (76,9%). Chế độ ăn bệnh lí chính được sử dụng là cơm (78,4%). Đa số bệnh nhân hài lòng về việc sử dụng suất ăn bệnh lí (97,8%) và mong muốn tiếp tục ăn chế độ bệnh lí (93,3%). Tuy nhiên, bệnh viện cần cải thiện về độ ấm nóng suất ăn, số món ăn và thực đơn suất ăn. Phân tích logistic đa biến xác định yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến quyết định tiếp tục sử dụng suất ăn bệnh lí của người bệnh là sự hài lòng về cách chế biến suất ăn (OR = 11,85; p < 0,01). Kết luận: Chất lượng và cách chế biến suất ăn bệnh lí là yếu tố quyết định đến việc bệnh nhân quyết định sử dụng suất ăn bệnh lí của BN tại bệnh viện. Khoa Dinh dưỡng cần đặc biệt chú ý đến ý kiến phản hồi bệnh nhân để thay đổi thực đơn, nâng cao chất lượng suất ăn bệnh lí phù hợp với hướng dẫn của Bộ Y tế.