TÌNH TRẠNG RỐI LOẠN GIẤC NGỦ VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN TỚI RỐI LOẠN GIẤC NGỦ Ở 159 BỆNH NHÂN ĐỘT QUỴ NÃO, ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 175 - Lại, Bình; Nguyễn Huy Ngọc; Nguyễn Đức Thuận (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát tỉ lệ rối loạn giấc ngủ và tìm hiểu một số yếu tố liên quan tới rối loạn giấc ngủ ở bệnh nhân đột quỵ não. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích trên 159 bệnh nhân đột quỵ não, điều trị tại Khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Quân y 175, từ tháng 6/2023 đến tháng 5/2024. Kết quả: Tỉ lệ bệnh nhân đột quỵ não có rối loạn giấc ngủ là 15,09%. Không tìm thấy mối liên quan giữa các yếu tố giới tính, nhóm tuổi, đặc điểm lâm sàng và dạng đột quỵ não với tình trạng rối loạn giấc ngủ ở bệnh nhân nghiên cứu (p > 0,05). Có mối liên quan giữa tình trạng phụ thuộc trầm trọng và phụ thuộc nhẹ (theo thang điểm Barthel) với rối loạn giấc ngủ, khác biệt có ý nghĩa thống kê (p < 0,05). Kết luận: Rối loạn giấc ngủ chiếm 15,09% ở bệnh nhân đột quỵ não trong 2 tuần đầu tại Khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Quân y 175 và có mối liên quan với mức độ phụ thuộc theo thang điểm Barthel.