KẾT QUẢ ỨNG DỤNG PHẦN MỀM TỰ ĐỘNG KHẢO SÁT THỂ TÍCH CẤU TRÚC NÃO NGƯỜI VIỆT NAM TRƯỞNG THÀNH, TRÊN PHIM CHỤP CỘNG HƯỞNG TỪ - Đỗ Hải Thanh, Anh; Nguyễn Thị Thùy, Linh; Phạm Ngọc, Hoa; Nguyễn Thị Ngọc , Hân (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Ứng dụng phần mềm tự động “AI-Rad Companion Brain MR” khảo sát thể tích các cấu trúc não người Việt Nam trưởng thành trên phim chụp cộng hưởng từ. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu, mô tả cắt ngang trên 330 người Việt Nam trưởng thành có chụp cộng hưởng từ sọ não trong khám sức khỏe, tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh (thành phố Hồ Chí Minh), từ tháng 11/2022 đến tháng 6/2023. Khảo sát thể tích các cấu trúc não trên hình ảnh cộng hưởng từ bằng phần mềm tự động “AI-Rad Companion Brain MR”. Kết quả: Thể tích các cấu trúc não bình thường của người Việt Nam từ 19-60 tuổi ở nhóm nam giới đều lớn hơn nhóm nữ giới (gồm thể tích nội sọ, thể tích dịch não tủy, thể tích chất xám và chất trắng các thùy đại não), khác biệt với p < 0,001. Thể tích dịch não tủy ở nhóm người từ 41-60 tuổi lớn hơn ở nhóm người từ 19-40 tuổi. Thể tích chất xám các thùy đại não (trừ thùy chẩm hai bên) ở nhóm người từ 41-60 tuổi nhỏ hơn ở nhóm người từ 19-40 tuổi. Thể tích chất trắng các thùy đại não không khác biệt giữa hai nhóm tuổi này (riêng thùy chẩm: nhóm người từ 41-60 tuổi lớn hơn nhóm người từ 19-40 tuổi). Kết luận: Xác định thể tích các cấu trúc sọ não trên hình ảnh cộng hưởng bằng phần mềm tự động có giá trị trong việc định lượng các thể tích sọ não nhằm ứng dụng trong thực hành lâm sàng, giúp chẩn đoán và theo dõi các bệnh lí thần kinh.