CHẤT ỨC CHẾ P97 CB5083 KÌM HÃM TẾ BÀO UNG THƯ ĐƯỜNG MẬT TĂNG SINH VÀ DI TRÚ - Bùi, Khắc Cường (Tạp chí Y học Quân sự, 2024)
Mục tiêu: Nghiên cứu tác dụng kìm hãm tế bào đường mật tăng sinh và di trú của CB5083 trên dòng tế bào ung thư biểu mô đường mật người TFK-1 in vitro. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu sử dụng CB5083 và dòng tế bào ung thư đường mật TFK-1. Tác động của thuốc được đánh giá dựa trên các thí nghiệm bao gồm thử nghiệm tăng sinh tế bào, thử nghiệm Crystal violet và di trú tế bào. Kết quả: CB5083 ức chế tăng sinh tế bào TFK-1 in vitro đồng thời ngăn chặn quá trình di trú tế bào. Kết luận: CB5083 ức chế đặc hiệu p97 (protein tham gia vào quá trình sửa chữa DNA tổn thương), có khả năng ngăn chặn quá trình tăng sinh và di trú của tế ung thư đường mật in vitro.