DIỄN BIẾN LÂM SÀNG, HÌNH ẢNH TỔN THƯƠNG PHỔI TRÊN PHIM X QUANG VÀ CHỨC NĂNG THÔNG KHÍ PHỔI Ở 390 BỆNH NHÂN COVID-19 SAU ĐIỀU TRỊ 12 THÁNG - Trần Văn Hiến; Nguyễn An Giang; Nguyễn Đức Đồng; Hoàng Lê Nguyễn; Nguyễn Tăng; Nguyễn Việt Phương; Dương Đình Quý (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá diễn biến lâm sàng, đặc điểm tổn thương trên X quang và chức năng thông khí phổi ở các bệnh nhân COVID-19 sau điều trị 12 tháng. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 390 bệnh nhân COVID-19, điều trị tại Bệnh viện Quân y 4 (Quân khu 4) và Bệnh viện Đa khoa Nghệ An, tái khám sau 12 tháng, từ tháng 01/2022 đến tháng 3/2023. Kết quả: Về lâm sàng, sau điều trị 12 tháng, phát hiện 22,6% bệnh nhân có ít nhất 1 triệu chứng kéo dài quá 2 tháng; trong số đó, tỉ lệ ho kéo dài là 38,6%, cảm giác tức ngực, khó thở khi gắng sức là 24,0%, suy giảm trí nhớ và khả năng tập trung là 19,3%, giảm hoặc mất vị giác là 18,1%. Trên X quang, 18,2% bệnh nhân có hình ảnh tổn thương phổi; trong số đó, 64,8% là dải mờ đậm độ xơ, 49,3% là dày tổ chức kẽ, 32,4% là dày thành phế quản. Tại thời điểm 12 tháng sau điều trị COVID-19, có 36,3% bệnh nhân rối loạn thông khí phổi; trong số đó, 89,1% là rối loạn thông khí hạn chế, 7,3% là rối loạn thông khí hỗn hợp và 3,6% là rối loạn thông khí tắc nghẽn.