MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN THAY ĐỔI CÁC CHỈ SỐ HUYẾT HỌC, SINH HÓA Ở BỆNH NHÂN UNG THƯ DẠ DÀY DI CĂN, ĐIỀU TRỊ HÓA CHẤT PHÁC ĐỒ SOX - Trần Thị Phương Thảo; Nguyễn Trọng Hòa; La Vân Trường (Tạp chí Y học Quân sự, 2024)
Mục tiêu: Nghiên cứu một số yếu tố liên quan đến sự thay đổi các chỉ số huyết học, sinh hóa ở bệnh nhân ung thư dạ dày di căn, điều trị hóa chất bằng phác đồ SOX. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu kết hợp tiến cứu ở 62 bệnh nhân ung thư dạ dày di căn, điều trị hóa chất phác đồ SOX, tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 từ tháng 4/2019-4/2023. Xét nghiệm công thức máu và chức năng gan, thận, điện giải của bệnh nhân thực hiện trước mỗi chu kì điều trị hóa chất. Đánh giá thay đổi các chỉ số theo tiêu chuẩn đánh giá các tác dụng không mong muốn thường gặp (Common Terminology Criteria for Adverse Events, version 3.0.). Kết quả: Thay đổi chỉ số huyết học ghi nhận: giảm bạch cầu (32,3%), giảm bạch cầu hạt (32,3%), thiếu máu (85,5%), giảm tiểu cầu (24,2%). Thay đổi các chỉ số sinh hóa ghi nhận: tăng Aspartate transaminase (64,5%), tăng Alanine transaminase (33,8%), tăng bilirubin toàn phần (35,5%) và hạ natri máu (50%). Các thay đổi chỉ số huyết học chủ yếu là độ 1 và độ 2. Giảm bạch cầu và giảm bạch cầu hạt thường gặp ở các bệnh nhân có số lượng tế bào tủy thấp (p < 0,001). Thiếu máu hay gặp ở bệnh nhân không phẫu thuật cắt bỏ khối u dạ dày nguyên phát (p = 0,033). Tăng bilirubin hay gặp ở các bệnh nhân có di căn phúc mạc (p = 0,034) và di căn gan (p= 0,004). Hạ natri máu hay gặp ở các bệnh nhân có số lượng tế bào tủy thấp (p = 0,026), di căn gan (p = 0,038) và không phẫu thuật cắt bỏ khối u dạ dày nguyên phát (p = 0,041).