KIẾN THỨC VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TỚI KIẾN THỨC VỀ BỆNH ĐỘT QUỴ NÃO CỦA NGƯỜI NHÀ BỆNH NHÂN, TẠI KHOA NỘI TÂM THẦN KINH, BỆNH VIỆN QUÂN Y 354 - Hà Thị Ngọc Thủy (Tạp chí Y học Quân sự, 2024)
Mục tiêu: Khảo sát kiến thức và một số yếu tố ảnh hưởng tới kiến thức về bệnh đột quỵ não của người nhà bệnh nhân. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, mô tả 250 người chăm sóc bệnh nhân đột quỵ não, tại Khoa Nội tâm thần kinh, Bệnh viện Quân y 354, từ tháng 8/2021 đến tháng 8/2022. Kết quả: Đa số đối tượng nghiên cứu là nữ giới (77,6%), từ 45-65 tuổi (50,4%), học vấn từ cao đẳng trở xuống (77,6%), sống chủ yếu vùng nông thôn (64,4%). Tỉ lệ đối tượng nghiên cứu có kiến thức đúng về nguyên nhân gây đột quỵ não là 90,0%; về khả năng có thể dự phòng bệnh đột quỵ não là 79,2%; về tính chất nguy hiểm của bệnh đột quỵ não là 4,4%. Kiến thức đúng về triệu chứng cảnh báo đột quỵ não ở nhóm nghiên cứu đạt tỉ lệ 98,8% với dấu hiệu đau đầu dữ dội; 75,6% với dấu hiệu tê bì méo miệng; 62,4% với dấu hiệu choáng váng mất thăng bằng, yếu, liệt. Kiến thức đúng về biến chứng bệnh ở nhóm nghiên cứu đạt tỉ lệ 73,2% với biến chứng liệt vận động; 49,6% với biến chứng mất ý thức, lú lẫn; 20,4% với khả năng tử vong của người bệnh. Về nguồn thông tin tiếp nhận của đối tượng nghiên cứu, 85,2% tiếp nhận thông tin qua phương tiện thông tin đại chúng; 78,8% tiếp nhận thông tin từ nhân viên y tế. Kiến thức đúng về nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây đột quỵ não ở đối tượng nghiên cứu có học vấn từ đại học trở lên, sống ở thành thị cao hơn đối tượng nghiên cứu có học vấn dưới đại học, sống ở nông thôn.