SO SÁNH TÁC DỤNG CỦA MASK THANH QUẢN PROSEAL VÀ ỐNG NỘI KHÍ QUẢN TRONG GÂY MÊ CHO PHẪU THUẬT CHẤN THƯƠNG CHỈNH HÌNH - Phạm Văn Quỳnh (Tạp chí Y học Quân sự, 2024)
Mục tiêu: So sánh một số biến đổi lâm sàng, cận lâm sàng, tác dụng không mong muốn của mask thanh quản Proseal và ống nộ khí quản trong gây mê cho phẫu thuật chấn thương chỉnh hình. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, ngẫu nhiên có đối chứng trên 60 bệnh nhân có chỉ định và được thực hiện phẫu thuật chấn thương - chỉnh hình theo kế hoạch, dưới vô cảm bằng phương pháp gây mê nội khí quản (30 bệnh nhân) và mask thanh quản (30 bệnh nhân), tại Khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức, Bệnh viện Quân y 354, từ tháng 7-10/2023. Kết quả: Thời gian trung bình đặt và rút ống mask thanh quản (lần lượt là 24,3 ± 6 giây và 23,8 ± 6,0 giây) ngắn hơn so với đặt và rút ống nội khí quản (lần lượt là 39,3 ± 6,5 giây 34,0 ± 6,6 giây), khác biệt với p < 0,05. Nhóm bệnh nhân đặt nội khí quản găp tai biến kích thích (23,3%) và biến chứng đau họng (30,0%) nhiều hơn so với nhóm bệnh nhân đặt mask thanh quản Proseal (lần lượt là 3,3% và 0%). Tỉ lệ bệnh nhân có cảm giác dễ chịu với kĩ thuật vô cảm ở nhóm bệnh nhân đặt mask thanh quản Proseal (100%) lớn hơn ở nhóm bệnh nhân đặt ống nội khí quản cảm (53,3%).