KHẢO SÁT NHẬN THỨC VỀ DỰ PHÒNG TÁI PHÁT XUẤT HUYẾT TIÊU HÓA Ở 128 NGƯỜI BỆNH LOÉT DẠ DÀY - TÁ TRÀNG, TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 354 - Đỗ Đức Quân (Tạp chí Y học Quân sự, 2024)
Mục tiêu: Mô tả nhận thức về dự phòng tái phát xuất huyết tiêu hóa và tìm hiểu một số yếu tố ảnh hưởng đến kiến thức về dự phòng tái phát xuất huyết tiêu hóa của bệnh nhân loét dạ dày - tá tràng. Đối tượng, phương pháp nghiên cứu: Tiến cứu, mô tả cắt ngang 128 bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa do loét dạ dày - tá tràng, điều trị nội trú tại Khoa Tiêu hóa - Bệnh máu, Bệnh viện quân y 354. Xử lí số liệu số liệu bằng phần mềm SPSS 16.0. Kết quả: Bệnh nhân chủ yếu là nam giới (65,63%); lứa tuổi ≥ 60 (50%); là cán bộ, viên chức (40,63%); có trình độ từ trung cấp trở lên (48,44%); bị xuất huyết tiêu hóa lần đầu (48,44%). Đa số bệnh nhân trả lời đúng về vai trò của phòng biến chứng xuất huyết tiêu hóa (87,5%) và các dấu hiệu của xuất huyết tiêu hóa (70,31%). Nhiều bệnh nhân có nhận thức chưa đúng về nguyên nhân gây loét dạ dày - tá tràng (73,44%) và các yếu tố gây loét dạ dày - tá tràng (85,16%). Nhận thức về xuất huyết tiêu hóa tốt hơn ở các bệnh nhân có học vấn từ trung cấp trở lên (OR= 6,0); bệnh nhân là cán bộ, viên chức (OR = 2,08); tuổi dưới 60 (OR = 1,81); bệnh nhân sống ở thành phố (OR = 3,73); bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa nhiều lần (OR = 2,32).