NGHIÊN CỨU CHỈ SỐ DỊCH VÀ THÀNH PHẦN CƠ THỂ Ở BỆNH NHÂN XƠ GAN BẰNG THIẾT BỊ BODY COMPOSITE MONITOR - Nguyễn Thị Thanh; Lê Hữu Nhượng; Hà Thị Kim Chung (Tạp chí Y học Quân sự, 2024)
Mục tiêu: Khảo sát một số chỉ số dịch và thành phần cơ thể ở bệnh nhân xơ gan bằng thiết bị Body Composition Monitor; tìm hiểu mối liên quan giữa chỉ số dịch và thành phần cơ thể với đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng bệnh nhân xơ gan. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang 75 bệnh nhân xơ gan, điều trị tại Bệnh viện Quân y 354, từ tháng 5-9/2022. Kết quả: Bệnh nhân nghiên cứu có 65,3% từ 50-69 tuổi, nam chiếm 87,7%, nữ 13,3%. Tỉ lệ có thời gian mắc bệnh trên 5 năm là 45,7%, mắc bệnh từ 1-5 năm là 36,0%, có uống rượu là 46,7%, có viêm gan virus B là 14,7%. Các chỉ số trung bình về cân nặng là 54,57 kg, BMI là 21,01 kg/m2. Tỉ lệ xơ gan Child - Pugh A là 41,3%; Child Pugh B là 34,7%; Child Pugh C là 24%. Tỉ lệ bệnh nhân không có dịch ổ bụng là 44,0%, có dịch ổ bụng mức độ vừa là 26,7%, có dịch ổ bụng mức độ nhiều là 18,7%. Có 50,7% bệnh nhân thiếu máu theo Hemoglobin, 65,3% bệnh nhân có giảm tiểu cầu; 38,7% giảm Prothrombin; 16% có tăng INR; 61,3% giảm Albumin máu; SGOT trung bình là 150,72 ± 144,11 U/l, SGPT trung bình 100,15 ± 124,50 U/l. Đo thành phần cơ thể bằng thiết bị Body Composition Monitor cho kết quả quá tải dịch trung bình 1,71 ± 1,99; tổng khối lượng nước cơ thể 33,0 ± 5,68 lít; nước ngoại bào 15,74 ± 29,8 lít; nước nội bào 17,9 ± 3,67 lít; khối lượng mô cơ 38,46 ± 10,16 kg; khối lượng mô mỡ 17,31 ± 9,67 kg; khối lượng tế bào cơ thể 21,84 ± 6,41 kg; thừa dịch chiếm 68,0%, thiếu dịch 10,7% và đủ dịch 21,3%. Chỉ số cơ, mỡ giảm ở 30,7% và 48,0%. Chỉ số quá tải dịch tương quan với BMI, Protein, Albumin, dịch ổ bụng; không tương quan với số lượng hồng cầu và nồng độ hemoglobin. Chỉ số cơ tương quan với nồng độ Albumin, hồng cầu, huyết sắc tố, dịch ổ bụng; không tương quan với nồng độ Protein. Chỉ số mỡ tương quan với nồng độ cholesterol và triglycerid; không tương quan với BMI.