ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG VÀ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ BẢO TỒN 158 BỆNH NHÂN THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG THẮT LƯNG, TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 354 - Nguyễn Thị Thanh Bé; Dương Đình Phúc; Hồ Thị Thắm; Phạm Diệu Linh; Phùng Thị Loan; Hoàng Hồng Quân (Tạp chí Y học Quân sự, 2024)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng, kết quả điều trị bảo tồn và yếu tố liên quan đến kết quả điều trị bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, mô tả cắt ngang có phân tích 158 bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, điều trị bảo tồn tại Khoa A7, Bệnh viện Quân y 354, từ tháng 02-8/2021. Kết quả: Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng hay gặp hơn ở nam giới (53,8%), người dưới 49 tuổi (60,1%), nghề nghiệp lao động chân tay (79,1%). Triệu chứng lâm sàng hay gặp là đau có tính chất cơ học (100%), có điểm đau cột sống thắt lưng (100%), co cứng cơ cạnh cột sống (88,6%), dấu hiệu Lasègue dương tính (84,2%), điểm đau Valleix dương tính (82,3%). Về giai đoạn bệnh: giai đoạn 3a 50,0% và giai đoạn 2 chiếm 31,7%. Đa số bệnh nhân thoát vị đĩa đệm L4-L5 (51,3%), thoát vị 1 đĩa đệm (67,7%), thoát vị thể ra sau lệch bên (77,2%), có hẹp ống sống (44,9%). Kết quả điều trị: 52,5% bệnh nhân đạt kết quả rất tốt và tốt. Phát hiện mối liên quan giữa kết quả điều trị kém hơn với các yếu tố: đau có tính chất cơ học; thay đổi đường cong sinh lí cột sống thắt lưng; vẹo cột sống; chỉ số Schober; dấu hiệu Lasègue; có rối loạn vận động, dinh dưỡng, cảm giác và phản xạ; hẹp ống sống, thoát vị ≥ 2 đĩa đệm.