KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ SỎI ỐNG MẬT CHỦ CÓ BIẾN CHỨNG BẰNG KĨ THUẬT NỘI SOI MẬT TỤY NGƯỢC DÒNG, TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 354 - Phan Bá Danh; Lê Hữu Nhượng; Nguyễn Hữu Khâm; Phạm Hồng Ánh (Tạp chí Y học Quân sự, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị sỏi ống mật chủ có biến chứng bằng kĩ thuật nội soi mật tụy ngược dòng, tại Bệnh viện Quân y 354. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu kết hợp tiến cứu, mô tả cắt ngang 80 bệnh nhân sỏi ống mật chủ có biến chứng, điều trị lấy sỏi bằng kĩ thuật nội soi mật tụy ngược dòng, tại Khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Quân y 354, từ tháng 11/2018 đến tháng 8/2022. Kết quả: Bệnh nhân trung bình 59,5 ± 17,02 tuổi, hay gặp bệnh nhân trên 60 tuổi (67,5%), tỉ lệ bệnh nhân nam giới và nữ giới tương đương nhau. Có 61,3% bệnh nhân sỏi ống mật chủ lần đầu, 38,7% bệnh nhân sỏi tái phát. Về triệu chứng, 98,8% bệnh nhân có đau bụng, 87,5% bệnh nhân có sốt, 42,5% bệnh nhân có rét run và 67,5% bệnh nhân có vàng da. Về biến chứng: 63,7% bệnh nhân có nhiễm trùng đường mật, 21,3% bệnh nhân có viêm tụy cấp, 15,0% bệnh nhân có nhiễm khuẩn huyết. Chụp cắt lớp vi tính ở 58 bệnh nhân, thấy 67,2% bệnh nhân có sỏi đơn độc, 53,4% bệnh nhân có sỏi ống mật chủ kích thước từ 10-20 mm. Về kĩ thuật lấy sỏi: 100% bệnh nhân nội soi mật tụy ngược dòng lấy sỏi có cắt cơ Oddi; 86,2% bệnh nhân được lấy sỏi ống mật chủ bằng rọ. Về kết quả điều trị: 97,5% bệnh nhân lấy sỏi thành công, trong đó có 87,5% bệnh nhân lấy hết sỏi 1 thì.