KẾT QUẢ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG CỘT SỐNG BẰNG CHƯƠNG TRÌNH TẬP CS-A15 TRÊN BỆNH NHÂN THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG THẮT LƯNG - Phạm Thu Hằng (Tạp chí Y học Quân sự, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả phục hồi chức năng cột sống bằng chương trình tập CS-A15 ở bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu đối chứng, mô tả cắt ngang và tiến cứu trên 60 bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, gồm nhóm 1 (nhóm nghiên cứu) tập chương trình CS-A15 và nhóm 2 (nhóm chứng) tập bài tập McKenzie. Kết quả: Đánh giá sau khi bệnh nhân ra viện 1 tháng, điểm VAS trung bình ở bệnh nhân nhóm 1 (1,5 ± 1,1 điểm) thấp hơn có ý nghĩa thống kê so với ở nhóm 2 (3,0 ± 0,7 điểm), khác biệt với p < 0,05; chỉ số Schober ở nhóm 1 (14 ± 0,2 cm) cao hơn có ý nghĩa thống kê so với nhóm chứng (13,9 ± 0,46 cm), khác biệt với p < 0,05; ở cả hai nhóm, không còn bệnh nhân có chỉ số ODI ở mức độ kém và tồi tệ, tỉ lệ bệnh nhân có chỉ số ODI mức độ tốt và khá ở nhóm 1 (100%) cao hơn so với ở nhóm 2 (72,4%).