THỰC TRẠNG KIẾN THỨC DỰ PHÒNG, CHẨN ĐOÁN VÀ XỬ TRÍ PHẢN VỆ CỦA SINH VIÊN ĐIỀU DƯỠNG, TRƯỜNG CAO ĐẲNG HẬU CẦN 1, NĂM 2021 - Nguyễn Quang Tiến; Phạm Văn Trường; Đỗ Thị Quyên; Đỗ Thị Kim Thành; Đỗ Thanh Quỳnh (Tạp chí Y học Quân sự, 2024)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng và một số yếu tố liên quan đến kiến thức dự phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ của sinh viên điều dưỡng. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích 172 sinh viên điều dưỡng, Trường Cao đẳng Hậu cần 1, từ tháng 6/2021 đến tháng 8/2021. Dự phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ theo hướng dẫn tại Thông tư số 51/2017/TT-BYT của Bộ Y tế. Kết quả: 58,1% sinh viên có kiến thức chung đạt về dự phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ. Trong đó, 87,8% sinh viên nắm được kiến thức cơ bản về phản vệ, 76,2% sinh viên nắm được kiến thức về dự phòng phản vệ, 57,0% sinh viên nắm được kiến thức về xử trí và theo dõi phản vệ và 28,5% sinh viên nắm được kiến thức về chẩn đoán phản vệ. Có mối liên quan giữa giới tính và kết quả xếp loại học tập với kiến thức dự phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ của sinh viên điều dưỡng (lần lượt với OR = 1,731, 95%CI: 0,432-6,936 và OR = 0,299), 95%CI: 0,106-0,838).