TỔNG HỢP HÓA HỌC CÁC PEPTID CÓ KHẢ NĂNG ỨNG DỤNG TRONG PHÒNG CHỐNG BỆNH SỐT RÉT - Nguyễn Thị Thanh Vân (Tạp chí Y học Quân sự, 2024)
Mục tiêu: Tổng hợp hóa học các peptid có khả năng ứng dụng trong phòng chống sốt rét (F1 và N-Me-F1), phân tích khả năng liên kết với kháng nguyên xuyên màng 1 (AMA1) và chống lại sự xâm nhập hồng cầu (RBC) của các peptid trên. Đối tượng, phương pháp: Các peptid được tổng hợp bằng phương pháp pha rắn (SPPS), tinh chế bằng HPLC; sau đó được phân tích bằng phản ứng miễn dịch với enzyme (ELISA) và cộng hưởng Plasmon bề mặt (SPR). Kết quả: F1 và 12 N-Me-F1 trừ Arg-3, Leu-4 và Pro-9 đã được tổng hợp thành công. Trong số đó, G8, A10, S11, S12, F13 và S14 cho kết quả ức chế cao hơn so với F1 wt; W2, L5 và F7 làm giảm khả năng liên kết với AMA1; các peptid còn lại (G1, G6 và M15) cho kết quả liên kết với AMA1 tương tự như F1. Kết luận: Các thử nghiệm sinh học ban đầu của các peptid này đã cho kết quả khả quan với 6 N-Me-F1 peptid có ái lực liên kết với AMA1 cao hơn so với F1. Các peptid này cũng tương quan tốt với các thử nghiệm sinh hóa.