NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM SIÊU CẤU TRÚC MÔ DA BIẾN ĐỔI SAU CHẾT TRONG GIÁM ĐỊNH PHÁP Y - Nguyễn Tiến Thành; Trịnh Thanh Hiệp; Hà Văn Bắc (Tạp chí Y học Quân sự, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá đặc điểm siêu cấu trúc mô da biến đổi sau chết trong giám định pháp y. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có so sánh trên 3 nhóm (mỗi nhóm 10 nạn nhân; với các giai đoạn sau chết tương ứng dưới 6 giờ, từ 6-24 giờ, trên 24-48 giờ). Kết quả: Trên nhóm nạn nhân sau chết dưới 6 giờ, nhân tế bào da bắt đầu trương phồng, xuất hiện khoảng sáng quanh nhân. Trên cấu trúc mô da nhóm nạn nhân sau chết từ 6-24 giờ và trên 24-48 giờ, khoảng sáng quanh nhân, khoảng trống gian bào tăng dần; lớp sừng bị bong tróc và xuất hiện bóc tách nhú chân bì. Trên cấu trúc mô da nhóm nạn nhân sau chết từ trên 24-48 giờ, lớp sừng bong tróc mạnh, khoảng sáng quanh nhân và khoảng trống gian bào tăng mạnh so với nhóm có khoảng thời gian sau chết dưới 6 giờ và từ 6-24 giờ; nhú chân bì bóc tách ở nhiều vị trí.