KHẢO SÁT THÀNH PHẦN HÓA HỌC LÁ HẢI KIM SA (LIGODIUM JAPONICUM) VÀ ĐÁNH GIÁ TÁC DỤNG ỨC CHẾ ENZYME ANGIOTENSIN-CONVERTING, ENZYME LIPASE CỦA CAO LÁ HẢI KIM SA - Lê Nhân Tuấn; Nguyễn Kim Oanh; Trần Lê Phương Linh; Đoàn Phước Cường; Nguyễn Thị Ảnh; Nguyễn Hồng Tiến; Hồ Thiên Phú; Huỳnh Quốc Bảo; Bùi, Thanh Phong (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát thành phần hóa học có trong lá Hải kim sa (Ligodium japonicum) và hoạt tính ức chế enzyme angiotensin-converting, enzyme lipase từ các cao phân đoạn của Hải kim sa. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu xác định các hợp chất có trong dược liệu lá Hải kim sa bằng phương pháp định tính thành phần hóa học. Sử dụng phương pháp chiết cao, chiết phân đoạn và đánh giá hoạt tính khả năng ức chế các enzyme (angiotensin-converting enzyme và lipase) cao toàn phần, cao phân đoạn n-Hexan, chloroform, n-Butanol và cao nước từ lá Hải kim sa ở mức độ in vitro. Kết quả: Thành phần hóa học của lá Hải kim sa gồm các nhóm hợp chất alkaloid, flavonoid, coumarin, saponin, antranoid, triterpenoid, tanin, acid hữu cơ, phenol, đường khử, polisaccharid, carotenoid. Hiệu quả ức chế angiotensin-converting enzyme cao nhất ở cao chloroform với IC50 là 139,49 (µg/ml) và hoạt tính ức chế lipase cao nhất là ở cao n-Butanol với IC50 là 252,54 (µg/ml). Kết luận: Lá Hải kim sa chứa nhiều hợp chất hóa học có hoạt tính sinh học. Cao chiết lá Hải kim sa có tiềm năng trong việc ức chế angiotensin-converting enzyme và lipase tụy in vitro.