ĐÁNH GIÁ NHANH TRẠNG THÁI CHỨC NĂNG CƠ THỂ CỦA THỦY THỦ TRƯỚC KHI AN ĐIỀU DƯỠNG - Nguyễn Mậu Thạch; Nguyễn Hồng Quang; Trần Thị Nhài; Lê Văn Quang; Nguyễn Thị Thùy Linh; Dương Văn Thiện; Trương Văn Tứ; Ngô Quang Tiến (Tạp chí Y học Quân sự, 2024)
Mục tiêu: đánh giá nhanh trạng thái chức cơ thể của thủy thủ tàu ngầm ở các nhóm ngành khác nhau trước khi an điều dưỡng. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có so sánh đối chứng trên 150 thủy thủ tàu ngầm thuộc 5 nhóm ngành khác nhau, thực hiện đánh nhanh giá trạng thái chức cơ thể trước khi thực hiện quy trình an điều dưỡng phục hồi chức năng tâm - sinh lí tại Đơn vị X thuộc Quân chủng Hải quân, từ tháng 7/2022 đến tháng 7/2023. Kết quả: Tuổi trung bình của thủy thủ là 37,29 ± 4,68 tuổi. Trước an điều dưỡng, có 21,0% thủy thủ thừa cân độ 1, có 96,7% thủy thủ có huyết áp tối ưu. Giá trị trung bình điểm tiềm năng thích nghi của các thủy thủ ở mức độ 2, trong đó, 80,67% thủy thủ có sự căng thẳng cơ chế thích nghi. 30,7% thủy thủ có CSCT Baevsky mức căng thẳng cao, 51,3% thủy thủ có mức dự trữ chức năng giảm. 36,7% thủy thủ có chỉ số trạng thái chức năng cơ thể qua phương pháp biến thiên nhịp tim trên thiết bị UPFT-1/30 ở mức độ không bảo đảm. Có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về mức độ căng thẳng, mức dự trữ chức năng và mức độ trạng thái chức năng cơ thể giữa các nhóm ngành (p < 0,05).