XÂY DỰNG QUY TRÌNH PHÂN TÍCH ĐỒNG THỜI MỘT SỐ HÓA CHẤT BẢO VỆ THỰC VẬT TRONG MẪU MÁU BẰNG SẮC KÍ LỎNG GHÉP NỐI HAI LẦN KHỐI PHỔ (LC-MS/MS) - Đặng Đức Khanh; Nguyễn Viết Chính; Trần Thị Thuý; Trương Hoài Nam; Ngô Thị Vân (Tạp chí Y học Quân sự, 2024)
Mục tiêu: Xây dựng quy trình phân tích đồng thời một số hóa chất bảo vệ thực vật trong mẫu máu bằng sắc kí lỏng ghép nối hai lần khối phổ. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu thực nghiệm đưa ra phương pháp phân tích đồng thời 8 hóa chất bảo vệ thực vật (imidacloprid, chlorpyrifos, dimethoat, fenobucarb, 2,4-D, nicosulfuron, metsulfuron methyl, nereistoxin) trong mẫu máu bằng kĩ thuật sắc kí lỏng ghép nối hai lần khối phổ. Kết quả: Phương pháp sắc kí lỏng ghép nối hai lần khối phổ cho kết quả nhanh, chính xác và độ nhạy cao. Phương pháp sử dụng Wafarin-d5 làm nội chuẩn. Quy trình xử lí mẫu đơn giản, độ thu hồi của các chất lớn hơn 85% và độ lệch chuẩn tương đối dưới 10%. Giới hạn phát hiện các chất trong máu từ 0,1 ng/ml. Khoảng tuyến tính khảo sát các chất có hàm lượng từ 10 ng/ml đến 1.000 ng/ml, hệ số tương quan tuyến tính khảo sát 8 chất từ 0,9971 đến 0,9997.