KIỂM CHỨNG TÁC DỤNG HẠ SỐT CỦA Bacali - Trần Thị Hoa; Nguyễn Trọng Huy; Nguyễn Phương Thanh (Tạp chí Y học Quân sự, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng hạ sốt của Bacali bằng mô hình thực nghiệm in vivo. Vật liệu, đối tượng và phương pháp: Bacali là vật liệu mà gồm Cát căn, Sài hồ nam, Thảo quyết minh, Bạch truật và Thổ phục linh. Đối tượng là thỏ thuần chủng có 24 con. Phương pháp nghiêu cứu là thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng (RCT). Thỏ được chia làm 4 lô rồi gây sốt bằng Carrageenan 1%. Sau 1 giờ đồng loạt cho Lô 1 uống nước cất, Lô 2 uống Paracetamol, Lô 3 uống Bacali liều 1,2 g và Lô 4 uống Bacali liều 1,8 g. Kết quả: Cốm Bacali được bào chế bằng những dược liệu tự nhiên đạt tiêu chuẩn WHO-GMP. Thỏ lô 2 tại thời điểm sau uống Paracetamol 1 giờ và 2 giờ thấy mức giảm thân nhiệt lần lượt là 65,0% và 24,55%, khác biệt có ý nghĩa thống kê so với lô 1 (p < 0,05). Thỏ lô 4 tại thời điểm sau uống Bacali 1 giờ và 2 giờ thấy mức giảm thân nhiệt lần lượt là 26,25% và 10,0%, so với Lô 1 và lô 2, khác biệt không có ý nghĩa thống kê (p < 0,05) do mức hạ nhiệt của lô 4 trong 2 giờ đầu thấp nhưng đều đặn, trong khi mức hạ nhiệt của lô 2 thì khá cao và dao động lớn nên độ lệch khá cao (SD=0,13). Các lô thỏ được theo dõi suốt quá trình thử nghiệm và tiếp tục 2 ngày sau thì thấy sự thay đổi tình trạng tổng quát của lô 4 là tốt, trong khi lô 2 thì vẫn còn các dấu hiệu mà suy ra là do tác dụng phụ của paracetamol.