ĐÁNH GIÁ TÁC DỤNG TRONG CHUYỂN DẠ CỦA HỖN HỢP ROPIVACAINE 0,1% + FENTANYL 2 µG/ML TIÊM NGOÀI MÀNG CỨNG THEO CHƯƠNG TRÌNH Ở TỐC ĐỘ 125 ML/GIỜ VÀ 250 ML/GIỜ - Dương Quang Chiến; Nguyễn Đình Long; Nguyễn Toàn Thắng (Tạp chí Y học Quân sự, 2023)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng trong chuyển dạ của hỗn hợp ropivacaine 0,1% + fentanyl 2 µg/ml tiêm ngoài màng cứng qua catheter theo chương trình, ở tốc độ 125 ml/giờ và 250 ml/giờ. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, thử nghiệm lâm sàng có đối chứng tác dụng của hỗn hợp ropivacaine 0,1% + fentanyl 2 µg/ml, tiêm ngoài màng cứng qua catheter theo chương trình, trên 30 sản phụ với tốc độ tiêm 125 ml/giờ và 30 sản phụ với tốc độ tiêm 250 ml/giờ, tại Bệnh viện E. Kết quả: Các chỉ số sinh tồn của mẹ và con tại các thời điểm trước, trong và sau chuyển dạ đều trong giới hạn an toàn. Hỗn hợp ropivacaine 0,1% + fentanyl 2 µg/ml tiêm ngoài màng cứng qua catheter theo chương trình ở các tốc độ tiêm 125 ml/giờ và 250 ml/giờ có tạo ra sự khác biệt về tần số tim và tần số thở của sản phụ trong chuyển dạ, khác biệt giữa hai nhóm có ý nghĩa thống kê (với p < 0,05).