ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ KĨ THUẬT CHƯỜM LẠNH ĐIỀU TRỊ SAU PHẪU THUẬT NỘI SOI KHỚP GỐI, TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 110, TỪ 4/2022 ĐẾN 3/2023 - Phạm An Tiếp; Mai Trọng Nghĩa; Nguyễn Thị Hồng; Trần Thị Huệ; Nguyễn Văn Sản; Đặng Văn Huy (Tạp chí Y học Quân sự, 2023)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả kĩ thuật chườm lạnh, điều trị bệnh nhân sau phẫu thuật nội soi khớp gối. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu can thiệp, thử nghiệm lâm sàng có đối chứng kĩ thuật chườm lạnh điều trị bệnh nhân sau phẫu thuật nội soi khớp gối (so sánh với bệnh nhân không sử dụng kĩ thuật chườm lạnh), tại Bệnh viện Quân y 110, từ tháng 4/2022-3/2023. Kết quả: Đa số bệnh nhân là nam giới, ở độ tuổi từ 26-55 tuổi, phẫu thuật can thiệp các tổn thương dây chằng. Tại các thời điểm sau phẫu thuật 24 giờ, 48 giờ và 72 giờ, nhóm bệnh nhân chườm lạnh đều có các diễn tiến lâm sàng (giảm đau, giảm sưng nề tại chỗ, vết mổ khô, thân nhiệt ổn định, khả năng ngủ được) tốt hơn so với nhóm bệnh nhân không chườm lạnh. Cụ thể, tại thời điểm 72 giờ sau phẫu thuật, nhóm bệnh nhân chườm lạnh có tỉ lệ không đau và đau ít (90,0%), sưng nề ít (68,33%), vết mổ khô (86,67%), không sốt (95,0%), ngủ được (73,33%) cao hơn có ý nghĩa thống kê so với nhóm không chườm lạnh (các tỉ lệ lần lượt là: 53,34%; 36,67%; 58,33%; 86,67%; 60,0%).