NHẬN XÉT ĐẶC ĐIỂM NGỨA DA Ở 90 BỆNH NHÂN SUY THẬN MẠN TÍNH, ĐIỀU TRỊ LỌC MÁU CHU KÌ TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 110 - Phạm Thị Huệ; Dương Thanh Dũng; Lê Ngọc Thiềng (Tạp chí Y học Quân sự, 2023)
Mục tiêu: Nhận xét đặc điểm ngứa da ở bệnh nhân suy thận mạn tính, điều trị lọc máu chu kì. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu mô tả 90 bệnh nhân suy thận mạn tính giai đoạn cuối, điều trị lọc máu chu kì tại Bệnh viện Quân y 110, từ tháng 01/2020 đến tháng 12/2022; đánh giá tình trạng ngứa da theo thang điểm 5D-Elman. Kết quả: Bệnh nhân nghiên cứu có tỉ lệ giới tính nam 55,5%, nữ 44,5%, độ tuổi trên 50 tuổi chiếm 68,9%. Nguyên nhân chủ yếu gây suy thận là viêm cầu thận mạn (41,1%) và tăng huyết áp (35,6%). Thời gian lọc máu càng dài thì tổng điểm ngứa da càng tăng. Tỉ lệ bệnh nhân ngứa thời gian dưới 6 tiếng/ngày chiếm 54,5%; mức độ ngứa nhẹ chiếm 43,3%, ngứa vừa 27,8%; tỉ lệ ngứa da không thay đổi và nặng hơn là 45,5%. Ngứa ít ảnh hưởng đến giấc ngủ và các hoạt động khác của bệnh nhân. Tỉ lệ bệnh nhân ngứa không quá 2 vùng chiếm 56,7%; chủ yếu ngứa ở vùng ngực, lưng và ít gặp ngứa ở lòng bàn tay, lòng bàn chân.