NHẬN XÉT HIỆU QUẢ KĨ THUẬT MÃNG CHÂM ĐIỀU TRỊ LIỆT DÂY THẦN KINH VII NGOẠI VI DO LẠNH, TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 110 - Nguyễn Thế Giang; Nguyễn Thị Thu Hương; Lê Hữu Long (Tạp chí Y học Quân sự, 2023)
Mục tiêu: Nhận xét hiệu quả kĩ thuật mãng châm điều trị liệt dây thần kinh VII ngoại vi do lạnh. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang 60 bệnh nhân liệt dây thần kinh VII ngoại vi do lạnh, điều trị bằng kĩ thuật mãng châm, tại Bệnh viện Quân y 110, từ tháng 01/2019 đến tháng 5/2023. Kết quả: Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi, hay gặp nhất là bệnh nhân từ 41-60 tuổi (35,0%); nam giới (55,0%) mắc bệnh nhiều hơn nữ giới (45,0%). Đa số bệnh nhân mắc bệnh vào mùa Đông (48,33%). Điều trị liệt dây thần kinh số VII ngoại vi do lạnh bằng kĩ thuật mãng châm đạt kết quả tương đối cao (tỉ lệ khỏi hoàn toàn 56,67% và cải thiện tốt 28,33%). Chủ yếu BN có thời gian điều trị từ 8-15 ngày (76,67%).