NHẬN XÉT ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG VÀ HÌNH ẢNH TỔN THƯƠNG HỆ ĐỘNG MẠCH CẢNH TRONG TRÊN PHIM CHỤP CẮT LỚP VI TÍNH Ở 124 BỆNH NHÂN NHỒI MÁU NÃO, TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 110 - Ngô Tiến Quyền; Doãn Thế Mạnh; Nguyễn Văn Dương; Đỗ Danh Thắng (Tạp chí Y học Quân sự, 2023)
Mục tiêu: Nhận xét đặc điểm lâm sàng và hình ảnh tổn thương hệ động mạch cảnh trong trên phim chụp cắt lớp vi tính 64 dãy ở bệnh nhân nhồi máu não. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang 124 bệnh nhân nhồi máu não, điều trị tại Bệnh viện Quân y 110, từ tháng 01/2021 đến tháng 12/2022. Kết quả: Bệnh nhân trung bình 66,8 ± 12,3; tỉ lệ giới tính nam/nữ ≈ 2,3/1; yếu tố nguy cơ hay gặp là tăng huyết áp (63,7%). Thời điểm vào viện, 98,2% bệnh nhân có liệt nửa người và rối loạn cảm giác nửa người; 58,1% bệnh nhân rối loạn ngôn ngữ; điểm Glasgow trung bình là 13,9 ± 1,5 điểm; điểm NIHSS trung bình là 8,8 ± 5,3 điểm; điểm ASPECT trung bình là 8,2 ± 1,6 điểm. Trên phim chụp cắt lớp vi tính, phát hiện tỉ lệ tổn thương chủ yếu là nhồi máu não một ổ (88,7%), kích thước ổ nhồi máu dưới 1,5 cm (53,2%). Có 16,1% bệnh nhân hẹp tắc đoạn M1; 20,2% bệnh nhân hẹp tắc đoạn M2; 8,1% bệnh nhân hẹp tắc đoạn A1 và 2,4% bệnh nhân hẹp tắc đoạn ICA.