NHẬN XÉT KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ 128 BỆNH NHÂN THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG THẮT LƯNG, TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 110 - Chu Văn Điển; Nguyễn Văn Hùng; Ngô Xuân Thao (Tạp chí Y học Quân sự, 2023)
Mục tiêu: Nhận xét kết quả điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng các kĩ thuật vật lí trị liệu, phục hồi chức năng, tại Bệnh viện Quân y 110. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, hồi cứu, không đối chứng 128 bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, điều trị vật lí trị liệu - phục hồi chức năng, tại Bệnh viện Quân y 110. Kết quả: Triệu chứng lâm sàng hay gặp là đau cột sống thắt lưng (100%), đau có tính chất cơ học (85,2%); hạn chế vận động cột sống thắt lưng (90,6%), dấu hiệu Lasègue dương tính (74,2%); rối loạn cảm giác (72,7%). Trên phim cộng hưởng từ, có hình ảnh phình đĩa đệm (60%), thoát vị đĩa đệm (52,7%), thoát vị đĩa đệm thể trung tâm (42,2%). Tổn thương rễ thần kinh hay gặp tại L5 (67,2%), S1 (45,3%). Sau 15 ngày điều trị, 100% bệnh nhân cải thiện triệu chứng đau và cải thiện tầm vận động cột sống thắt lưng; 93% bệnh nhân hồi phục rất tốt và tốt.