MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM BỆNH LÍ VÀ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ 32 BỆNH NHÂN UNG THƯ PHỔI KHÔNG TẾ BÀO NHỎ GIAI ĐOẠN LAN TRÀN BẰNG PHÁC ĐỒ PACLITAXEL-CARBOPLATIN, TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 110 - Nguyễn Văn Kiên; Lê Khắc Hiệp; Nguyễn Văn Giang; Đào Thanh Hoàn; Hoàng Hải Hùng (Tạp chí Y học Quân sự, 2023)
Mục tiêu: Mô tả một số đặc điểm bệnh lí các bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn lan tràn và kết quả điều trị bằng phác đồ Paclitaxel-Carboplatin, tại Bệnh viện Quân y 110. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu mô tả trên 32 bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn lan tràn, điều trị nội trú tại Bệnh viện Quân y 110 bằng phác đồ Paclitaxel-Carboplatin, từ tháng 12/2019 đến 12/2022. Kết quả: Đa số bệnh nhân ở độ tuổi từ 50-69 tuổi (81,2%), giới tính nam (96,9%); biểu hiện các triệu chứng ho kéo dài (71,9%), đau ngực (59,4%), ung thư giai đoạn IV (62,5%), đã di căn phổi (34,4%), di căn màng phổi (21,9%), di căn xương (25%) và có nồng độ các marker tăng cao vượt ngưỡng (CEA: 68,8%; Cyfra21-1: 78,1%). Điều trị bằng phác đồ Paclitaxel-Carboplatin đáp ứng khách quan 31,2%; đáp ứng hoàn toàn 3,1%. Kết quả sống thêm theo phương pháp Kaplan-Meier: trung vị sống thêm bệnh không tiến triển đạt 7,0 tháng (KTC 95%: 4,2-9,7 tháng), trung vị sống thêm toàn bộ đạt 15,0 tháng (KTC 95%: 9,3-20,7 tháng). Nhóm đáp ứng điều trị cho thời gian sống thêm bệnh không tiến triển dài hơn có ý nghĩa thống kê, với p = 0,007. Điều trị hóa chất duy trì là yếu tố tiên lượng độc lập thời gian sống thêm toàn bộ kéo dài, với p = 0,01. Tác dụng không mong muốn của phác đồ: buồn nôn, nôn (18,7%), viêm rễ thần kinh độ 1-2 (21,9%), hạ bạch cầu hạt độ 1-3 (18,7%), tăng men gan độ 1-2 (12,5%). Đa số bệnh nhân tuân thủ phác đồ, có 2 bệnh nhân chuyển phác đồ sau 2-3 đợt truyền hóa chất do độc tính.