NHẬN XÉT GIÁ TRỊ CHẨN ĐOÁN XƠ HÓA GAN BẰNG SIÊU ÂM ĐÀN HỒI MÔ Ở 228 BỆNH NHÂN VIÊM GAN MẠN TÍNH, TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 110 - Ngô Xuân Thao; Trần Quang Vinh; Nguyễn Xuân Quang; Nguyễn Xuân Hùng; Trần Văn Tranh; Lê Doãn Trường (Tạp chí Y học Quân sự, 2023)
Mục tiêu: Nhận xét giá trị của siêu âm đàn hồi mô trong chẩn đoán xơ hóa gan trên bệnh nhân xơ gan mạn tính. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, mô tả cắt ngang 228 bệnh nhân viêm gan mạn tính, đánh giá mức độ xơ hóa gan bằng kĩ thuật siêu âm đàn hồi mô, tại Bệnh viện Quân y 110, từ tháng 10/2020-10/2022; so sánh siêu âm đàn hồi mô với kĩ thuật Fibroscan trong ứng dụng chẩn đoán. Kết quả: Bệnh nhân nghiên cứu trung bình 45,21 ± 15,28 tuổi; tỉ lệ giới tính nam/nữ = 1,92. Đa số bệnh nhân dư cân và béo phì độ 1 (chiếm 63,71%). Hình ảnh tổn thương gan trên siêu âm hay gặp nhất là gan thô (chiếm 43,42%). Tần suất xơ hóa gan ở nhóm F1 chiếm tỉ lệ cao nhất (47,37%). Tỉ lệ xơ hóa gan tăng dần theo tuổi, cao nhất ở bệnh nhân trên 65 tuổi (F4 chiếm 60,00%). Xơ hóa gan nặng chủ yếu xảy ra ở bệnh nhân viêm gan mạn do rượu (chiếm 35,70%) và do vi-rút (chiếm 30,76%). Kĩ thuật siêu âm đàn hồi mô và Fibroscan có độ chính xác tương đương, với tỉ lệ đồng thuận k = 0,85, nhưng siêu âm đàn hồi mô khắc phục được một số hạn chế của Fibroscan.