ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG, TỈ LỆ KHÁNG KHÁNG SINH VÀ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ 40 BỆNH NHÂN NHIỄM KHUẨN HUYẾT, TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 110 - Nguyễn Văn Liệu; Trần Thị Vân Anh; Nguyễn Thế Lưu; Nguyễn Thị Mến (Tạp chí Y học Quân sự, 2023)
Mục tiêu: Nhận xét một số đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng; đánh giá tỉ lệ kháng kháng sinh của vi khuẩn và kết quả điều trị bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu và tiến cứu, mô tả cắt ngang 40 bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết, điều trị tại Bệnh viện Quân y 110, từ tháng 01/2019 đến tháng 12/2022. Kết quả: Tỉ lệ bệnh nhân nam/nữ ≈ 0,82. Đa số bệnh nhân từ 30-49 tuổi (72,5%); thuộc diện bảo hiểm y tế (82,5%), có thời gian nhập viện trước 72 giờ (90,0%). Đường vào của vi khuẩn gây nhiễm khuẩn huyết là đường tiêu hóa (56,1%) và hô hấp (21,1%). Cơ quan rối loạn chức năng hay gặp là cơ quan tuần hoàn (88,6%) và hô hấp (83,7%). Đa số bệnh nhân có nồng độ procalcitonin tăng cao và rất cao (85,0%); cấy máu phân lập được nhóm vi khuẩn Gram âm (78,8%). Tình trạng kháng kháng sinh của vi khuẩn: các kháng sinh có tỉ lệ bị kháng thấp là Meropenem (7,5%) và Levofloxacin (12,5%); có tỉ lệ bị kháng cao là Cefotaxime (75,0%), Ceftriaxon (70,0%) và Ceftazidime (52,5%). Kết quả điều trị: 84,0% bệnh nhân điều trị khỏi ra viện; 16,0% bệnh nhân phải chuyển viện hoặc chuyển khoa, không ghi nhận trường hợp bệnh nhân tử vong.