KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ 60 BỆNH NHÂN U PHÌ ĐẠI LÀNH TÍNH TUYẾN TIỀN LIỆT BẰNG NỘI SOI NIỆU ĐẠO VỚI NĂNG LƯỢNG LASER THULIUM, TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 110 - Nguyễn Hoàng Hiệp; Nguyễn Xuân Phúc; Nguyễn Văn Tuấn; Nguyễn Hồng Việt (Tạp chí Y học Quân sự, 2023)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị u phì đại lành tính tuyến tiền liệt bằng cắt đốt và bốc hơi nội soi qua niệu đạo với năng lượng LASER Thulium, tại Bệnh viện Quân y 110. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu mô tả, cắt ngang 60 bệnh nhân u phì đại lành tính tuyến tiền liệt, được phẫu thuật cắt đốt và bốc hơi nội soi qua niệu đạo với năng lượng LASER Thulium. Đánh giá kết quả phẫu thuật qua thang điểm IPSS, thang điểm QoL và các biến chứng tại thời điểm sau phẫu thuật 1 tháng, 3 tháng. Kết quả: Bệnh nhân nghiên cứu trung bình 73,17 tuổi. Thể tích tuyến tiền liệt phân bố từ 39-80 gam (trung bình 57,78 + 15,24 gam). Thời gian phẫu thuật từ 34-95 phút (trung bình 60,25 ± 11,46 phút). Lượng dịch rửa trong phẫu thuật từ 19-43 lít (trung bình 34,27 ± 7,39 lít). Thời gian tưới rửa sau phẫu thuật từ 1-3 ngày (trung bình 1,35 ± 0,36 ngày). Thời gian lưu thông niệu đạo sau mổ từ 2-4 ngày (trung bình 2,14 ± 0,47 ngày). Không bệnh nhân nào gặp hội chứng nội soi hoặc chảy máu phải truyền máu. Thời gian nằm viện sau mổ của bệnh nhân từ 3-5 ngày (trung bình 3,58 ± 0,62 ngày). Tỉ lệ bệnh nhân tiểu máu sau mổ 3,34% và chỉ cần điều trị bằng các thuốc cầm máu thông thường. Sau phẫu thuật 1 tháng và 3 tháng, điểm IPSS trung bình (8,03 ± 1,8 điểm và 7,23 ± 2,69 điểm), điểm QoL trung bình (2,15 ± 0,72 điểm và 1,93 ± 0,61 điểm) của các bệnh nhân nghiên cứu đều thay đổi so với trước phẫu thuật (IPSS: 30,06 ± 3,57 điểm; QoL: 4,78 ± 0,71 điểm) có ý nghĩa thống kê.