ĐẶC ĐIỂM GÂY MÊ - HỒI SỨC TRONG PHẪU THUẬT NỘI SOI CẤP CỨU CÓ BƠM HƠI Ổ BỤNG, TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 110 - Nguyễn Văn Diện; Bùi Văn Hưởng; Nguyễn Hải Ngọc; Phạm Đình Quỳnh (Tạp chí Y học Quân sự, 2023)
Mục tiêu: Đánh giá đặc điểm gây mê - hồi sức trong phẫu thuật nội soi cấp cứu có bơm hơi ổ bụng. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, mô tả cắt ngang 360 bệnh nhân phẫu thuật nội soi cấp cứu dưới gây mê nội khí quản có bơm hơi ổ bụng, tại Khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức, Bệnh viện Quân y 110, từ tháng 12/2019 đến tháng 10/2022. Kết quả: Phần lớn bệnh nhân có giới tính nữ (55,83%), độ tuổi từ 20-40 tuổi (43,33%), phân loại sức khỏe ASA1 (76,67%). Các loại bệnh lí cấp cứu trong nghiên cứu gồm viêm ruột thừa cấp (60,0%), thai ngoài tử cung (18,34%), viêm túi mật cấp (8,33%), u nang buồng trứng xoắn (8,33%) và thủng tạng rỗng (5,0%). Thời gian phẫu thuật (và bơm hơi ổ bụng) trung bình từng loại bệnh lí khác nhau, kéo dài từ 25,5 ± 5 phút (và 20,5 ± 5 phút) với nhóm viêm ruột thừa cấp đến 90 ± 14 phút (và 82,4 ± 12 phút) với nhóm bệnh lí thủng tạng rỗng. Trong phẫu thuật, các biến đổi về hô hấp và tim mạch của bệnh nhân không nhiều. Một số biến đổi do bơm hơi ổ bụng cần xử trí gồm mạch nhanh (15,0%), tăng huyết áp (10,0%), giảm huyết áp (6,67%), thay đổi hô hấp sau phẫu thuật (5,0%).