ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ PHẪU THUẬT THAY KHỚP HÁNG TOÀN PHẦN KHÔNG XI-MĂNG TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 110, TỪ NĂM 2014-2022 - Đàm Quang Kha; Trần Công Nam; Trịnh Quang Khiêm (Tạp chí Y học Quân sự, 2023)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả phẫu thuật thay khớp háng toàn phần không xi-măng tại Bệnh viện Quân y 110, từ năm 2014 đến năm 2022. Đối tượng, phương pháp: Tiến cứu mô tả cắt ngang không đối chứng trên 165 bệnh nhân với 250 khớp háng hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi giai đoạn III, IV, điều trị bằng phẫu thuật thay khớp háng toàn phần không xi-măng, tại Bệnh viện Quân y 110, từ tháng 10/2014 đến tháng 12/2022. Kết quả: Bệnh nhân trung bình 45,3 ± 2,1 tuổi, độ tuổi từ 40-60 tuổi chiếm 66,7%, tỉ lệ nam giới (92,1%) nhiều hơn nữ giới (7,9%). Yếu tố nguy cơ hay gặp nhất là lạm dụng rượu (88,5%). Trên phim X quang, gặp 100% bệnh nhân có hình ảnh tổn thương ổ khuyết xương và xẹp chỏm xương đùi, với góc nghiêng trung bình của ổ cối là 47,96o ± 4,58o. Tại thời điểm kiểm tra lại sau phẫu thuật, điểm Harris trung bình của các bệnh nhân là 97,35 ± 2,46 điểm; 100% bệnh nhân có điểm Harris trên 80 điểm (tương ứng với chức năng khớp háng tốt và rất tốt). Tại thời điểm kiểm tra xa sau khi ra viện, tỉ lệ cân bằng chiều dài chi không thay đổi (80,8%), tỉ lệ dài chi giảm từ 13,9% xuống còn 10%. Biến chứng gặp sau phẫu thuật là sưng nề chi kéo dài (9,1%), nhiễm trùng vết mổ (3,6%), sai khớp háng (2,4%). Kết luận: Phẫu thuật thay khớp háng toàn phần không xi-măng là lựa chọn điều trị phù hợp, cho kết quả tốt ở những bệnh nhân hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi giai đoạn muộn.