ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ MỞ KHÍ QUẢN BẰNG PHƯƠNG PHÁP NONG QUA DA DƯỚI HƯỚNG DẪN NỘI SOI PHẾ QUẢN, TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 87 - Nguyễn Văn Nghĩa; Nguyễn Văn Thắng; Lê Thị Bích Ngọc; Tô Thị Xuyến; Dương Thị Thu Thảo (Tạp chí Y học Quân sự, 2023)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả và khảo sát tỉ lệ các tai biến, biến chứng kĩ thuật mở khí quản bằng phương pháp nong qua da dưới hướng dẫn nội soi phế quản. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả có can thiệp trên 25 bệnh nhân mở khí quản bằng phương pháp nong qua da dưới hướng dẫn nội soi phế quản, tại Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Quân y 87, từ tháng 9/2022 đến tháng 5/2023. Kết quả: Tỉ lệ mở khí quản thành công bằng phương pháp nong qua da dưới hướng dẫn nội soi phế quản là 100%. Thời gian mở khí quản trung bình là 8,9 ± 1,5 phút. Chiều dài đường rạch da trung bình 1,8 ± 0,1 cm. Thời gian thở máy sau mở khí quản trung bình 5,8 ± 2,9 ngày. Tỉ lệ cai máy thở thành công là 92,0%. Tỉ lệ các tai biến trong quá trình thực hiện thủ thuật là 16,0%, trong đó chảy máu chiếm 8,0%. 8,0% bệnh nhân gặp biến chứng sớm (2 ca chảy máu) và 8,0% bệnh nhân gặp biến chứng muộn (1 ca chảy máu và 1 ca nhiễm trùng). Không ghi nhận trừng hợp nào bị thủng thành sau khí quản, tràn khí dưới da và màng phổi. Kết luận: Mở khí quản bằng phương pháp nong qua da dưới hướng dẫn nội soi phế quản cho tỉ lệ thành công cao, thời gian thực hiện kĩ thuật ngắn, ít gây ra các tai biến và biến chứng.