Nghiên cứu xây dựng quy trình xác định 3,5,6-trichloro-2-pyridinol trong nước tiểu bằng sắc kí khí khối phổ - Nguyễn, Mai Dung; Chu, Thị Như Quỳnh; Lê, Anh Hào (Tạp chí Y học Quân sự, 2022)
Nghiên cứu xây dựng quy trình xác định 3,5,6-trichloro-2-pyridinol trong nước tiểu bằng sắc kí khí khối phổ tại Viện Pháp y Quốc gia, làm cơ sở chẩn đoán ngộ độc chlorpyrifos. Kết quả: Xây dựng thành công quy trình xác định 3,5,6-trichloro-2-pyridinol trong nước tiểu bằng phương pháp có độ đúng, độ chính xác với tỉ lệ thu hồi từ 84,29-91,8%; có sự tương quan tuyến tính chặt chẽ giữa nồng độ 3,5,6-trichloro-2-pyridinol với tỉ lệ diện tích pic 3,5,6-trichloro-2-pyridinol/chuẩn nội trong khoảng nồng độ từ 10-500 ng/ml, hệ số tương quan xấp xỉ bằng 1 và phương trình hồi quy tuyến tính y = 0,0041x + 0,0134; giới hạn phát hiện và giới hạn định lượng của 3,5,6-trichloro-2-pyridinol trong nước tiểu lần lượt là 0,5 ng/ml và 1,5 ng/ml; hiệu suất chiết 3,5,6-trichloro-2-pyridinol từ mẫu nước tiểu đạt từ 84,29- 91,87% (RSD < 5%). Kết quả phân tích 7 mẫu nước tiểu nghi ngờ ngộ độc chlorpyrifos cho kết quả 5 mẫu dương tính 3,5,6-trichloro-2-pyridinol và 2 mẫu âm tính.