ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ CỦA MẶT NẠ THANH QUẢN I-GEL TRONG THỰC HÀNH GÂY MÊ TỔNG QUÁT - Đỗ Việt Nam (Tạp chí Y học Quân sự, 2023)
Mục tiêu: Đánh giá thuận lợi và các biến đổi huyết động trên các bệnh nhân gây mê tổng quát khi sử dụng mặt nạ thanh quản I-gel và mặt nạ thanh quản cổ điển. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng trên hai nhóm bệnh nhân có chỉ định và được gây mê tổng quát thực hiện phẫu thuật theo chương trình (nhóm 1: gồm 50 bệnh nhân đặt mặt nạ thanh quản cổ điển; nhóm 2 gồm 50 bệnh nhân đặt mặt nạ thanh quản I-gel), tại Bệnh viện Quân y 7B, từ tháng 3/2022 đến tháng 7/2022. Kết quả: Không có sự khác biệt về tuổi, giới tính, BMI, tình trạng sức khỏe theo phân độ Mallampatti, ASA giữa hai nhóm bệnh nhân nghiên cứu. Tỉ lệ thành công trong lần đặt đầu tiên với mặt nạ thanh quản I-gel (86,0%) cao hơn so với mặt nạ thanh quản cổ điển (84,0%), nhưng khác biệt không có ý nghĩa thống kê. Thời gian trung bình đặt mặt nạ thanh quản cổ điển (36,06 ± 5,12 giây) dài hơn so với đặt mặt nạ thanh quản I-gel (25,92 ± 3,62 giây), khác biệt với p = 0,0001. Nhóm đặt mặt nạ thanh quản I-gel có sự biến đổi nhịp tim, huyết áp tâm thu, huyết áp tâm trương tại các thời điểm khảo sát thấp hơn so với nhóm đặt mặt nạ thanh quản cổ điển, khác biệt có ý nghĩa thống kê (với p = 0,0001). Kết luận: Mặt nạ thanh quản I-gel có thể thay thế cho mặt nạ thanh quản cổ điển trong gây mê tổng quát cho phẫu thuật.