CHIẾT XUẤT PSILOCIN TỪ NẤM THỨC THẦN LÀM NGUYÊN LIỆU THIẾT LẬP CHUẨN - Trần Nguyên Hà; Đặng Đức Khanh; Phạm Đức Trọng; Nguyễn Xuân Trường (Tạp chí Y học Quân sự, 2023)
Mục tiêu: Chiết xuất psilocin từ “nấm Thức thần” làm nguyên liệu thiết lập chuẩn. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu thực nghiệm, xây dựng phương pháp chiết xuất psilocin từ “nấm Thức thần”, phục vụ công tác giám định tư pháp về ma túy. Kết quả: Nghiên cứu đã xây dựng thành công phương pháp chiết xuất, phân lập và nhận dạng psilocin từ nấm Thức thần để làm nguyên liệu thiết lập chuẩn thứ cấp, phục vụ công tác giám định tư pháp về ma túy. Phương pháp sử dụng nhiệt để khử photphat, chuyển psilocybin thành psilocin. Kĩ thuật chiết pha lỏng và phân lập bằng sắc kí cột được sử dụng để thu psilocin tinh khiết. Sản phẩm từ việc ứng dụng phương pháp được khẳng định bằng quang phổ hồng ngoại, phổ khối lượng và đạt độ tinh khiết 96,38% bằng sắc kí lỏng theo phương pháp chuẩn hóa diện tích pic.