Nghiên cứu bào chế dung dịch M11 thay thế dung dịch HW đi kèm trong túi lọc nước biển S.P - Nguyễn, Vũ Minh; Nguyễn, Thanh Tuyến; Nguyễn, Quang Hiệu; Nguyễn, Trọng Điệp; Trương, Văn Tứ (Tạp chí Y học Quân sự, 2022)
Nghiên cứu xây dựng thành công công thức và quy trình bào chế dung dịch M11 thay thế cho dung dịch HW đi kèm trong túi lọc nước biển S.P. Công thức dung dịch M11 cơ bản gồm glucose, fructose, natridihydrophosphat, natribenzoat, natrikaitartrat, kalisorbat, acid malic, acid tartric, acid citric. Đánh giá khả năng lọc nước mặn của dung dịch M11 so với dung dịch X đi kèm, thấy khả năng lọc nước muối (nồng độ natriclorid 3,5%) ở phòng thí nghiệm và nước biển tự nhiên thuộc các vùng biển Đà Nẵng, Côn Đảo, Hải Phòng (nồng độ natriclorid từ 2,9895-3,5285%) tương đương nhau; nước sau lọc có nồng độ natriclorid trong ngưỡng cho phép, có thể uống được. Đánh giá khả năng tái sử dụng của túi lọc nước biển S.P sau 10 lần lọc lặp lại trên cùng túi lọc với dung dịch M11 và với dung dịch HW, thấy túi S.P vẫn thể hiện tốt khả năng lọc nước mặn (lọc ra hơn 500 ml nước giảm mặn trong 8 giờ; với nồng độ muối thấp có thể uống được)