ĐÁNH GIÁ TÁC DỤNG CỦA LIỆU PHÁP THAY HUYẾT TƯƠNG ĐIỀU TRỊ SUY GAN CẤP TÍNH TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 354, TỪ NĂM 2018-2020 - Ngô Toàn Thắng; Trần Quốc Thắng (Tạp chí Y học Quân sự, 2023)
Mục tiêu: Đánh giá cải thiện lâm sàng, cận lâm sàng ở các bệnh nhân suy gan cấp tính, điều trị bằng liệu pháp thay huyết tương và tìm hiểu một số yếu tố tiên lượng ở bệnh nhân nghiên cứu. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu can thiệp ngẫu nhiên không đối chứng, so sánh trước và sau điều trị 47 bệnh nhân suy gan cấp tính (nhóm 1: 20 bệnh nhân suy gan cấp do các bệnh lí cấp tính; nhóm 2: 27 bệnh nhân suy gan cấp trên nền bệnh gan mạn hoặc xơ gan), điều trị nội khoa tích cực kết hợp thay huyết tương bằng plasma với 158 lần thực hiện kĩ thuật. Kết quả: Số lần thay huyết tương trung bình trên 1 người bệnh ở nhóm 1 là 2,8 ± 1,32 lần, ở nhóm 2 là 3,77 ± 1,42 lần (khác biệt với p < 0,05); chỉ gặp phản vệ độ 1 ở 18 lần (11,4%), phản vệ độ 2 ở 1 lần (0,06%), không có phản vệ ở mức độ cao hơn. Sau khi thay huyết tương, các triệu chứng lâm sàng, chỉ số xét nghiệm ở cả 2 nhóm đều được cải thiện so với thời điểm vào viện: bilirubin toàn phần, creatinin, INR giảm (với p < 0,05); tỉ lệ prothrombin tăng (với p < 0,05); điểm MELD, điểm SOFA giảm và điểm Glasgow tăng (với p < 0,05). Tỉ lệ tử vong ở nhóm 1 (35,0%) thấp hơn ở nhóm 2 (55,6%), với p < 0,05. Giá trị tiên lượng tử vong của thang điểm MELD: với MELD > 40 điểm, tỉ lệ tử vong là 100%; với MELD từ 30-39 điểm, tỉ lệ tử vong là 87,5%; với MELD từ 20-29 điểm, tỉ lệ tử vong là 73,79% và với MELD từ 10-19 điểm, tỉ lệ tử vong là 22,2%.