TRƯỜNG HỢP LÂM SÀNG BAN XUẤT HUYẾT GIẢM TIỂU CẦU HUYẾT KHỐI KHÁNG TRỊ TRÊN BỆNH NHÂN SỐT XUẤT HUYẾT DENGUE, ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 175 - TRAN, THI HAI ANH; PHAM, CONG TINH; TRAN, QUOC VIET (Tạp chí Y học Quân sự, 2023)
Ban xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối (Thrombotic thrombocytopenic purpura – TTP) là tình trạng lâm sàng đặc trưng bởi thiếu máu huyết tán và ban xuất huyết giảm tiểu cầu. Cơ chế bệnh sinh liên quan tới sự thiếu hụt enzyme ADAMTS13 gây nên huyết khối vi mạch kéo theo sự giảm số lượng tiểu cầu. Điều trị chính bao gồm thay huyết tương kết hợp với corticoid liều cao, đối với các trường hợp TTP kháng trị cần nâng bậc điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch. TTP có thể nguyên phát hoặc thứ phát sau nhiễm trùng; đối với sốt xuất huyết Dengue (SXHD) thì tình trạng này xảy ra tương đối hiếm gặp, cả 2 đều có những triệu chứng giống nhau tuy nhiên, việc truyền tiểu cầu trong SXHD có thể làm trầm trọng thêm bệnh cảnh TTP. Chúng tôi xin báo cáo một trường hợp điều trị thành công TTP kháng trị sau SXHD tại khoa Hồi sức tích cực - bệnh viện Quân y 175.