NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG VÀ CÁC YẾU TỐ TIÊN LƯỢNG TỬ VONG Ở BỆNH NHÂN SỐC NHIỄM KHUẨN, ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 354 (TỪ THÁNG 01/2021-7/2022) - Lê Đình Nam; Trần Quốc Thắng; Nguyễn Đình Thích (Tạp chí Y học Quân sự, 2023)
Mục tiêu: Mô tả một số đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn và tìm hiểu một số yếu tố tiên lượng tử vong ở bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu, mô tả cắt ngang 63 bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn, từ 18 tuổi trở lên, điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Quân y 354, từ tháng 01/2021 đến 7/2022. Kết quả: Bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn nghiên cứu có đường vào chủ yếu từ đường hô hấp (31,75%) và tiêu hóa (33,33%); tỉ lệ cấy máu dương tính chiếm 41,27% và tỉ lệ tử vong cao (53,97%). Các yếu tố tiên lượng tử vong ở bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn bao gồm: vân tím, thở máy, huyết áp trung bình dưới 65 mmHg, số lượng tiểu cầu giảm (≤ 100 G/l), tỉ lệ prothrombin giảm (≤ 70%), toan máu, tăng lactat máu (≥ 4 mmol/l), tăng procalcitonin (≥ 48,09 ng/mL) và NT-proBNP (≥ 5.027,91 pg/mL); điểm SOFA cao (≥ 13.13) và số tạng suy nhiều (≥ 3 cơ quan) thì tiên lượng tử vong cao.