ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ HỒI SỨC TRUYỀN DỊCH CÓ SIÊU ÂM TĨNH MẠCH CHỦ DƯỚI HỖ TRỢ Ở BỆNH NHÂN SỐC NHIỄM KHUẨN - Nguyễn, Văn Quốc; Bùi Việt Hà; Nguyễn Trần Sang (Tạp chí Y học Quân sự, 2023)
Đánh giá hiệu quả hồi sức truyền dịch có siêu âm tĩnh mạch chủ dưới hỗ trợ trên các bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn, so sánh với bệnh nhân được điều trị hồi sức theo phác đồ thông thường. Đối tượng, phương pháp: Thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng ở 39 bệnh nhân (nhóm 1) điều trị hồi sức truyền dịch có siêu âm tĩnh mạch chủ dưới hỗ trợ và 39 bệnh nhân (nhóm 2) điều trị hồi sức bằng phác đồ điều trị thông thường. Các bệnh nhân ≥ 18 tuổi, chẩn đoán xác định sốc nhiễm khuẩn, điều trị hồi sức tại Bệnh viện Quân y 17 và Bệnh viện Đà Nẵng. Kết quả: Khác biệt có ý nghĩa thống kê về tỉ lệ tử vong chung trong 30 ngày giữa bệnh nhân nhóm 1 (10,3%) so với nhóm 2 (28,2%), với p < 0,05. Không có sự khác biệt về độ thanh thải lactate trong 6 giờ, sự thay đổi về điểm SOFA hoặc thời gian nằm viện giữa hai nhóm nghiên cứu. Lượng dịch truyền tích lũy cung cấp trong 6 giờ, 24 giờ và 72 giờ điều trị trên bệnh nhân nhóm 1 thấp hơn đáng kể so với bệnh nhân nhóm 2 (với p < 0,05).