Đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng 6.007 bệnh nhân đột quỵ não cấp tính, điều trị tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, năm 2018-2019 - Lê, Xuân Dương; Phạm, Quang Trình; Nguyễn, Đức Ninh; Nguyễn, Tiến Dũng; Nguyễn, Thị Hoa; Nguyễn, Văn Đông; Bùi, Thị Thủy; Nguyễn, Khắc Hùng; Nguyễn, Quốc Toản (Tạp chí Y học Quân sự, 2022)
Nghiên cứu hồi cứu, mô tả, cắt ngang đặc điểm 6.007 bệnh nhân đột quỵ não cấp tính, điều trị tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, từ tháng 01/2018 đến tháng 12/2019. Kết quả: Bệnh nhân trung bình 64,3 ± 11,2 tuổi; trong đó, 66,7% bệnh nhân từ 60 tuổi trở lên. Tỉ lệ bệnh nhân nam (54,2%) nhiều hơn bệnh nhân nữ (45,8%). Có 47,8% bệnh nhân đến viện cấp cứu sau khi khởi phát bệnh không quá 6 giờ. Các yếu tố nguy cơ đột quỵ não gặp trên bệnh nhân gồm: tăng huyết áp (63,7%), hút thuốc lá (33,9%), lạm dụng rượu (31,3%), rối loạn mỡ máu (30,1%). Về lâm sàng thời điểm nhập viện, hầu hết BN khi nhập viện bị liệt nửa người (88,0%), sau đó là liệt dây thần kinh số VII trung ương (84,7%) và rối loạn ý thức (83,1%). Về cận lâm sàng trên bệnh nhân đột quỵ thiếu máu não: 55,6% tổn thương hệ tuần hoàn não trước, 13,9% tổn thương hệ tuần hoàn não sau và 30,5% tổn thương mạch máu nhỏ. Về cơ cấu bệnh: 55,2% bệnh nhân đột quỵ thiếu máu não, 36,8% bệnh nhân đột quỵ chảy máu não và 8,0% bệnh nhân đột quỵ thiếu máu não thoáng qua.