MỐI LIÊN QUAN GIỮA HẠ PHOSPHO MÁU VÀ CAI MÁY THỞ THẤT BẠI Ở BỆNH NHÂN THỞ MÁY - Hồ Ngọc, Phát; Trần Quốc Việt; Bùi Đức Thành; Nguyễn Trường An (Tạp chí Y học Quân sự, 2023)
Mục tiêu: Nghiên cứu mối liên quan giữa hạ phospho máu với cai máy thở thất bại ở bệnh nhân thở máy xâm lấn. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu đoản hệ, tiến cứu với 94 lượt bệnh nhân cai máy thở có đủ các tiêu chuẩn cai máy. Biến số kết cục chính là cai máy thất bại. Các biến kiểm soát nhiễu là tuổi ≥ 65, suy dinh dưỡng, COPD, suy tim, tổn thương não, tổn thương phổi. Kết quả: Trong số 94 lượt bệnh nhân cai máy thở, số có hạ phospho máu (≤ 0,8 mmol/l) là 36 lượt, chiếm 38,3%; số cai máy thở thất bại là 32 lượt, chiếm 34,0%. Số lượt bệnh nhân hạ phospho máu cai máy thở thất bại (20/36 lượt, chiếm 55,6%) nhiều hơn số lượt bệnh nhân có phospho máu bình thường cai máy thở thất bại (12/36 lượt, chiếm 20,7%). Phân tích phân tầng (các biến số kiểm soát không phải là yếu tố tương tác và yếu tố gây nhiễu), so sánh với tình trạng phospho máu bình thường, hạ phospho máu làm tăng nguy cơ cai máy thở thất bại với RR = 2,69, khoảng tin cậy 95% (1,5-4,81), p < 0,01. Kết luận: Hạ phospho máu làm tăng 2,69 lần nguy cơ cai máy thở thất bại. Cần quan tâm theo dõi và điều chỉnh tình trạng hạ phospho máu trên bệnh nhân thở máy, đặc biệt ở bệnh nhân cai máy thở.