NGHIÊN CỨU GIÁ TRỊ CỦA HỆ THỐNG ĐỌC PHIM X QUANG NGỰC TỰ ĐỘNG “AXIR - CX” HỖ TRỢ CHẨN ĐOÁN LAO PHỔI - Cung Văn Công; Nguyễn Hồng Toản; Jongho Lee; La Ngọc Tuấn (Tạp chí Y học Quân sự, 2022)
Nghiên cứu hồi cứu, mô tả cắt ngang giá trị của hệ thống đọc phim X quang ngực tự động “AXIR - CX” (Radisen, Hàn Quốc) hỗ trợ chẩn đoán lao phổi dựa trên phim X quang ngực của 787 bệnh nhân người Việt Nam, có chẩn đoán xác định (tiêu chuẩn vàng) lao và một số bệnh phổi thường gặp, khám và điều trị tại Bệnh viện Phổi Trung ương, từ tháng 10/2020-02/2021. Kết quả: Điểm cut-off của hệ thống đọc phim X quang ngực tự động “AXIR - CX” (Radisen, Hàn Quốc) hỗ trợ chẩn đoán lao phổi trong thang điểm chẩn đoán lao phổi ở người Việt Nam là 0.5. Với điểm cut-off 0.5, hệ thống đọc phim X quang tự động “AXIR - CX” hỗ trợ chẩn đoán lao phổi có độ nhạy: 0.995; độ đặc hiệu: 0,916; độ chính xác: 0,977. Kết quả này cho thấy, hệ thống đọc phim X quang ngực tự động “AXIR - CX” (Radisen, Hàn Quốc) có giá trị cao trong hỗ trợ chẩn đoán lao phổi trên người Việt Nam.