ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG VÀ DỊCH TỄ 92 BỆNH NHÂN SỐT RÉT, ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN DÃ CHIẾN CẤP 2 VIỆT NAM (BENTIU, NAM SUDAN) - Hoàng Việt Phương; Mai Đình Thanh; Hoàng Thanh Toàn; Nguyễn Trọng Chiến (Tạp chí Y học Quân sự, 2022)
Nghiên cứu hồi cứu, mô tả cắt ngang, đánh giá đặc điểm lâm sàng và một số đặc điểm dịch tễ trên 92 bệnh nhân sốt rét điều trị tại Bệnh viện Dã chiến cấp 2 Việt Nam (Bentiu, Nam Sudan), từ tháng 11/2018 đến tháng 11/2021. Kết quả: Đa số bệnh nhân là nam giới (93,5%), từ 36-46 tuổi (47,2%), quốc tịch Nam Sudan (26,1%) và các nước châu Á (38,6%), là quân nhân các nước góp quân (31,5%), không thường xuyên sử dụng thuốc dự phòng sốt rét (95,7%), nhiễm sốt rét lần đầu (72,8%). Mùa dịch sốt rét diễn ra vào từ tháng 7 đến tháng 11 hằng năm (đỉnh dịch vào tháng 8). Tỉ lệ mắc sốt rét cao hơn ở nhân viên Liên hợp quốc tham gia theo hình thức cá nhân (68,5%) so với hình thức trong 1 đơn vị (31,5%). Test nhanh phát hiện kháng nguyên kí sinh trùng sốt rét bằng kit RDTs có giá trị cao trong chẩn đoán sàng lọc sốt rét. Người bản địa (quốc tịch Nam Sudan) có tỉ lệ tái nhiễm cao gấp 3,34 lần so với những người đến từ các quốc gia khác. Cơn sốt sét điển hình ở các bệnh nhân người bản địa khác biệt có ý nghĩa thống kê so với ở các bệnh nhân đến từ nước khác, với p < 0,05. Các bệnh nhân sốt rét điều trị tại Bệnh viện Dã chiến cấp 2 Việt Nam (Ben tiu, Nam Sudan) đều đáp ứng tốt với phác đồ điều trị.