BÁC SĨ ĐOÀN THÚY BA - NGƯỜI LÃNH ĐẠO DÀNH NHIỀU TÂM HUYẾT CHO SỰ NGHIỆP ĐỔI MỚI NGÀNH Y TẾ VÀ KẾT HỢP QUÂN DÂN Y - Nguyễn Ngọc Bích (Tạp chí Y học Quân sự, 2023)
Thầy thuốc Nhân dân Đoàn Thúy Ba - Anh hùng Lao động, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế - tên khai sinh là Đoàn Hồng Hoa. Bà sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống cách mạng tại xã An Thới, huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre. Năm 1947, khi mới 17 tuổi, cô gái đẹp người đẹp nết Đoàn Hồng Hoa đã hăng hái tham gia các hoạt động do Chính quyền cách mạng và Đội du kích xã An Thới chỉ đạo. Hơn một năm sau đó, bà được chọn đi học lớp đào tạo y tá do Sở Y tế Nam Bộ tổ chức, rồi phục vụ ở Ban quân y Trung đoàn 9, Phân Liên khu miền Tây Nam Bộ. Trong thời gian này, bà kết hôn với một cán bộ cấp đại đội trưởng thuộc Trung đoàn 9. Khi con gái đầu lòng mới 2 tháng tuổi, chồng bà hi sinh trong một trận chống càn. Nén đau thương, bà vừa nuôi con, vừa hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc thương binh, bệnh binh. Con gái được 3 tuổi, bà gửi con về quê nhờ ông bà ngoại nuôi dưỡng, chăm sóc để tiếp tục công tác. Ngày 08/02/1955, bà cùng các cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 1 (gồm Tiểu đoàn 307, bộ đội địa phương tỉnh Bến Tre) lên con tàu mang tên Kalininski do Ba Lan viện trợ, chào tạm biệt đồng bào địa phương dọc sông Chắc Băng, rồi sông Ông Đốc, lên đường tập kết ra Bắc.